5 Quy tắc ăn dặm đúng cách cho trẻ

Ăn dặm là bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Vì vậy, mẹ cần ghi nhớ  quy tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách dưới đây của để bé yêu hấp thu dinh dưỡng tối ưu và rèn luyện được thói quen ăn uống tốt nhất.

Bắt đầu và kết thúc chuẩn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn dặm đúng cách từ 6 tháng tuổi và kết thúc khi bé 24 tháng tuổi. Vì khi cho bé ăn quá sớm, hệ tiêu hóa của bé chưa thể hấp thụ được lượng thức ăn vào cơ thể, khiến bé bị thừa chất, hay hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Hoặc kéo dài thời gian ăn dặm có thể khiến bé chậm nhai, chậm lớn.

Ăn từ ít đến nhiều

Ban đầu, mẹ lưu ý cho trẻ ăn dặm đúng cách bằng muỗng nhựa mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé và nên bắt đầu với một lượng vừa đủ. Một khi bé đã quen với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm.

ăn dặm đúng cách

Ăn dặm đúng cách từ ngọt đến mặn

Khi mới tập cho trẻ ăn dặm đúng cách, mẹ nên bắt đầu với những thực phẩm có vị ngọt như táo, chuối, khoai lang rồi mới cho bé thử đến các loại rau, thịt cá. Mẹ tránh nêm muối, bột ngọt hay bột nêm vào thức ăn của con nhé.

Làm quen với thực phẩm mới trong 3-5 ngày

Việc đa dạng các món ăn cho bé trong quá trình ăn dặm là việc cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, các mẹ cần thực sự lưu ý mỗi lần cho bé làm quen với thực phẩm mới. Thường khoảng thời gian 3 đến 5 ngày là thích hợp để bé thích nghi với thức ăn mới. Đây là cách giúp phát hiện bé có dị ứng với thực phẩm hay không. Sau thời gian này, nếu bé không có biểu hiện lạ, mẹ có thể cho bé thử món khác.

 ăn dặm đúng cách

Sử dụng ghế ngồi ăn chuyên dụng

Ghế ăn dặm là sản phẩm hỗ trợ bé thiết yếu nhất trong suốt quá trình ăn dặm. Khi đến bữa ăn bé sẽ được ngồi vào trong ghế như một vị trí nhất định của riêng bé. Ghế được thiết kế hợp lý, phù hợp với hệ xương của trẻ. Hơn hết, việc bé ngồi yên trong ghế khi ăn, không chạy nhảy nô đùa, giúp bé tập trung vào bữa ăn, cảm nhận được hương vị thức ăn, từ đó sẽ hấp thụ được tốt hơn. Càng về lâu dài, khi ngồi ăn dặm trong ghế bé sẽ dần hình thành được thói quen tích cực trong bữa ăn.

 ăn dặm đúng cách

Không những thế, các bà mẹ sẽ cảm thấy đỡ vất vả hơn rất nhiều. Thay vì phải bế bé ăn rong và dỗ bé từng thìa bột, mẹ yên tâm phần nào khi bé ngồi yên trong ghế và ngoan ngoãn ăn. Hơn nữa, việc dọn dẹp sau mỗi bữa ăn cũng trở nên dễ dàng hơn cả bởi thiết kế ghế có khay ăn chuyên dụng, chất liệu nhựa cao cấp, bề mặt nhẵn mịn dễ lau chùi, vệ sinh. Bên cạnh đó, ghế ăn dặm đa năng hiện nay còn được thiết kế hiện đại, bé có thể ngồi chơi hay nằm ngủ ngay trên ghế.

Tham khảo các mẫu ghế ăn dặm chất lượng cao của thương hiệu Pouch tại: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

Bình luận trên Facebook