Ăn dặm tự chỉ huy và sự hỗ trợ đắc lực của ghế ăn dặm

Ăn dặm tự chỉ huy đồng nghĩa với việc không có sự tồn tại của những bát bột hay hình ảnh mẹ đút cho con từng thìa cháo. Tuy nhiên, chiếc ghế ăn dặm luôn đồng hành cùng mẹ và bé cho dù mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm nào.

Xem thêm:

Sự khác biệt lớn nhất giữa cách ăn dặm bé tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống là trình tự mà bé học nhai và nuốt. Với cách ăn dặm truyền thống, bé học nuốt trước khi nhai, và mọi thứ hoàn toàn ổn cho đến khi bé gặp phải một miếng thức ăn hơi to hay chuyển sang ăn lợn cợn. Với cách ăn dặm bé tự chỉ huy, bé học nhai trước khi nuốt. Với phương pháp này, các bé thường có khuynh hướng tham gia bữa ăn gia đình nhiều hơn, đồng thời ăn được các loại thực phẩm đa dạng, kể cả rau và trái cây, ngay từ thời điểm khởi đầu.

Thời điểm thích hợp để bé tập ăn dặm tự chỉ huy

Thời điểm tuyệt vời nhất để tiến hành ăn dặm tự chỉ huy chính là bữa cơm của gia đình. Khi đó, bé sẽ được hòa vào không khí bữa ăn chung và tự chọn cho mình những món mà bé thấy hấp dẫn.

 ăn dặm tự chỉ huy

Khoảng giữa tháng thứ 7 và 9, bé sẽ bắt đầu hình thành những kỹ năng thích hợp để cầm, nắm thực phẩm. Bố mẹ sẽ thấy con bắt đầu nhặt đồ vật bằng ngón cái, ngón trỏ và bàn tay của mình. Bé cũng biết đưa đồ vật vào miệng mình một cách nhanh gọn, chính xác. Đây chính là lúc thích hợp để khởi đầu ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy.

Từ 8 tháng trở đi, bé còn có thể bốc thức ăn từ chén của người khác và bắt chước cách ăn uống của các thành viên trong gia đình. Khi lớn hơn một chút, bé sẽ tự cầm muỗng và đưa thức ăn vào miệng, dù không được khéo léo và gọn gàng. Tuy nhiên, tất cả những gì mà bé muốn hướng đến lúc này chỉ là làm theo những người lớn mà thôi.

Những món ăn đầu đời hỗ trợ bé ăn dặm tự chỉ huy

Để khởi đầu, những món ăn mềm, dễ nhai và nuốt luôn là lựa chọn số một của mẹ và bé. Một vài gợi ý cụ thể cho các bố mẹ:

  • Rau có lá xanh thẫm như cải bó xôi
  • Thịt, cá, gà mềm
  • Trứng luộc chín kỹ
  • Các loại bánh mì
  • Quả bơ thái lát dày
  • Mì cắt ngắn hoặc nui nguyên miếng
  • Bơ đậu phộng (chọn loại không có muối)
  • Chuối thái lát dày…

ăn dặm tự chỉ huyPhương pháp hỗ trợ bé ăn dặm hiệu quả hơn

Hãy bắt đầu với những loại thực phẩm có kích cỡ vừa tay bé. Sau đó, giảm kích thước một chút để kích thích bé luyện tập tốt kỹ năng cầm, nắm. Mẹ luôn có thể cùng bé bắt đầu với những món ăn cho người lớn trong gia đình như rau luộc, cơm hay cà chua. Mẹ cần nhớ, tất cả trải nghiệm của bé lúc này chỉ là học hỏi, không quá chú ý vào chuyện khối lượng đồ ăn bé ăn được hay có làm vấy bẩn mọi thứ, hoặc ném thức ăn lung tung hay không.

 ăn dặm tự chỉ huy

Một chiếc ghế ăn dặm trong thời điểm này là vô cùng cần thiết giúp bé có một chỗ ngồi của riêng mình và an toàn khi ngồi chung bàn ăn với gia đình. Đồng thời, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn khi dọn dẹp bãi chiến trường sau khi ăn của bé. Với một chiếc ghế, tình hình sẽ khác hẳn, mẹ sẽ dễ dàng dọn dẹp khay ăn mà đồ ăn không bị vương ra quá xa.

Ngoài tác dụng hỗ trợ mẹ và bé trong bữa ăn, những chiếc ghế ăn dặm đa năng còn có nhiều chức năng hiện đại, bé có thể ngủ hay ngồi chơi trên ghế mà không hề ảnh hưởng đến hệ xương. Hay khi thói quen ngồi ghế được hình thành, càng về sau bé sẽ hình thành phản xạ ăn uống tốt như khi ngồi vào ghế là sắp đến giờ ăn, bé sẽ chuẩn bị trước tinh thần tránh sự phản kháng hay chạy nhảy khi ăn.

Tham khảo các mẫu ghế ăn dặm cao cấp thương hiệu Pouch tại: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

 

Bình luận trên Facebook