Mối nguy hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Ăn dặm là một bước ngoặt lớn đối với mỗi người trong giai đoạn mới được sinh ra. Khi nào được coi là ăn dặm sớm và mối nguy hại khi cho trẻ ăn dặm sớm như thế nào. Một đứa trẻ được ăn dặm khoa học, đúng cách, đúng thời điểm thường phát triển rất tốt và rèn luyện được thói quen ăn uống từ nhỏ

Xem thêm:

Mối nguy hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Vì nhiều lý do, không ít người mẹ cho trẻ ăn dặm sớm, thường từ 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Có người còn nhầm tưởng rằng, ăn bột sớm sẽ khiến bé mau lớn, cứng cáp, bụ bẫm. Một số mẹ không chọn mua bột ăn dặm chuyên dụng mà tự dùng nước cháo, nước cơm cho con tập ăn với suy nghĩ chúng bổ dưỡng, lỏng nên dễ tiêu hóa.

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé được 5-6 tháng tuổi. Tốt nhất, nên hỏi trực tiếp bác sĩ về thời điểm ăn dặm của con. Một số bé sinh non được khuyên nên bắt đầu ăn dặm muộn hơn.

 trẻ ăn dặm sớm

Nếu cho trẻ ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) dù là ăn bột hay nước cơm, nước cháo, bé rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Nguyên nhân là do từ khi chào đời, bé chỉ quen tiêu hóa sữa. Ăn dặm là “thức ăn lạ” nếu làm quen quá sớm khiến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

Bé ăn dặm sớm tuy bụ bẫm nhưng có thể suy dinh dưỡng. Ăn bột làm bé no bụng, gây giảm cảm giác thèm bú, dẫn tới kém bú. Trong khi bột (phần lớn là tinh bột và một số chất dinh dưỡng khác) không thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của bé như sữa. Nếu bú kém, ăn bột nhiều dễ gây hiện tượng bụ bẫm, nhưng thực ra bé lại suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu chất. Ăn nhiều bột còn gây tình trạng loạn chuyển hóa – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, gây còi xương.

Một số bé cơ địa dễ dị ứng, nếu cho ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ dị ứng ở bé. Kèm theo dị ứng là đau bụng và tăng tỷ lệ bị bệnh chàm.

Thời điểm ghế ăn dặm hợp lý

Các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo trẻ cần nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vì hệ tiêu hóa và thận của bé chưa sẵn sàng cho các thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên từ 4-6 tháng tuổi trẻ đã sẵn sàng ăn dặm như là một loại thực phẩm bổ sung cho sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc này trẻ đã học được cách nuốt thức ăn vào miệng thay vì dùng lưỡi đẩy ra như trước kia. Bé có thể bắt đầu ăn dặm khi trẻ có các dấu hiệu sau:

  • Trẻ có thể giữ đầu mình ở vị trí thẳng đứng và ổn định.
  • Trẻ có thể ngồi với sự hỗ trợ.
  • Trẻ hay mút tay hoặc đồ chơi.
  • Trẻ có vẻ thèm thuồng thức ăn bạn đang ăn.
  • Trẻ vẫn có vẻ đói dù đã uống sữa 8-10 lần mỗi ngày.

Nếu trẻ có các dấu hiệu trên và bác sĩ Nhi khoa đồng ý, bé của mẹ có thể bắt đầu ăn dặm

trẻ ăn dặm sớm

Ghế ăn dặm cũng là một vật dụng vô cùng cần thiết với cả mẹ và bé trong quá trình này.  Bé sẽ ăn ngoan hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn khi bé ngồi yên trong ghế khi ăn thay vì chảy nhảy trong bữa ăn. Không những thế, việc ngồi ghế khi ăn sẽ giúp bé dần hình thành thói quen ăn uống khoa học. Đồng thời, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn trong thời điểm khó khăn này

Tham khảo các mẫu ghế ăn dặm nhập khẩu thương hiệu Pouch tại: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

Trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở đi sẽ khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa. Bé sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng,….

 

Bình luận trên Facebook