Những vấn đề gặp phải khi bé tập ăn dặm

Sau 6 tháng tuổi, các bé bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Khi chuyển từ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sang ăn dặm, không phải bé nào cũng dễ dàng cho việc thích ứng và phản ứng lại bằng nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số vấn đề gặp phải khi bé tập ăn dặm khiến mẹ gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm:

Bé né tránh thức ăn

Bé có xu hướng né tránh đồ ăn mà bạn đút cho bé hoặc có thể bé khóc. Vậy vấn đề của bé là gì? Có thể đến từ nguyên nhân: do thức ăn không hợp ý bé hoặc bé chưa có tâm trạng để ăn do mệt mỏi hoặc bị phân tâm bởi điều gì khác. Cho dù là đến từ nguyên nhân gì bạn không nên ép bé phải tiếp tục ăn, hãy cho bé thời gian để nghỉ ngơi và sẽ thử lại thêm lần nữa.

bé tập ăn dặm

Bé phun thức ăn hoặc ném khắp nơi

Trẻ sơ sinh có phản xạ đẩy lưỡi khi có thức ăn là để tránh bị hóc vì thế khi ăn dặm, bé vẫn duy trì phản xạ này. Khi này, bạn nên pha một ít sữa quen thuộc bé hay uống để bé cảm thấy không quá lạ với thức ăn, đồng thời, bạn nên cho bé ăn từng miếng nhỏ để bé dễ thích nghi. Nếu bé của bạn vẫn phun và nhè thức ăn và không chịu ăn, thì đây là biểu hiện của việc bé chưa sẵn sàng để ăn dặm. Bạn hãy chờ thêm một thời gian để bé sẵn sàng.
 bé tập ăn dặm

Bé đòi đi ăn rong

Bản năng của mỗi đứa trẻ luôn muốn được di chuyển, kể cả khi ăn hoặc chúng mải chơi không chú tâm vào bữa ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ nuông chiều 1 lần đưa bé đi ăn rong chắc chắn sẽ có lần thứ 2 và nhiều lần nữa. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen ăn uống không tốt về sau và mẹ cũng vất vả hơn rất nhiều. Sắm một chiếc ghế ăn dặm ngay từ thời điểm đầu bé bắt đầu ăn dặm là hợp lý nhất. Bé có thể ngồi yên trong ghế khi ăn mà mẹ không phải bế hay đưa đi ăn rong. Ghế như một chỗ ngồi cố định cho bé, giúp bé hình thành thói quen tốt khi ăn mà hệ tiêu hóa của bé cũng hoạt động tốt hơn

Tham khảo các mẫu ghế ăn dặm được bày bán tại Pouch Việt Nam: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

 bé tập ăn dặm
Bé khó chịu khi ăn

Trong quá trình bé tập ăn dặm, bé vẫn ăn nhưng biểu cảm của bé rất khó chịu thì nguyên nhân có thể đến từ thức ăn ăn dặm của bé, như thức ăn không hợp khẩu vị với bé, độ rắn hoặc lỏng làm bé khó thích ứng, hoặc các vị trong thức ăn quá lạ với bé. Bạn hãy kiên nhẫn cho bé ăn thử vài lần để quen với món ăn mới

bé tập ăn dặm

Quá trình bé tập ăn dặm thực chất vất vả hơn rất nhiều so với những gì mẹ hình dung trước đó. Có nhiều bà mẹ rất căng thẳng khi bé bước vào giai đoạn này. Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp ăn dặm hợp lý sẽ giúp bé sớm trải qua quá trình này một cách dễ dàng và mẹ cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Bình luận trên Facebook