Phương pháp ăn dặm giúp trẻ ăn ngoan chóng lớn

Khi con bước vào tuổi ăn dặm, bạn vô cùng hào hứng tìm hiểu công thức những món ăn ngon, bổ dưỡng cho bé. Nhưng đời không như mơ. Dù bạn có kì công chuẩn bị món ăn ngon như thế nào, bé cũng lắc đầu quầy quậy, từ chối ăn, tệ hơn là phun thức ăn ra và khóc thét lên. Thực tế, điều cần thiết là phương pháp ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé ăn ngoan chóng lớn và rèn được thói quen tốt.

Xem thêm:

Không ăn dặm quá sớm

Nhiều bà mẹ bị ám ảnh bởi việc con bị đói. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã tròn 6 tháng tuổi. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé mới đủ hoàn thiện để tiêu hóa những dạng thức ăn lạ ngoài sữa mẹ. Cho con ăn dặm sớm không những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con mà còn khiến con nhanh chóng trở nên chán ăn khi chưa có sự chuẩn bị tâm lý cho một sự thay đổi.

 phương pháp ăn dặm

Hãy bắt đầu bằng một lượng vừa đủ

Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ đừng vội vàng bắt con ăn quá nhiều. Hãy bắt đầu bằng vài thìa nhỏ, tăng dần theo từng bữa một cách hợp lý.

 Phương pháp ăn dặm

Đừng bao giờ ép con ăn

Ép con ăn, ngoài việc thêm được cho con một vài thìa cháo ít năng lượng, còn  lại con bạn chẳng được gì cả: chẳng có niềm vui ăn uống, chẳng có khát khao được ăn, thậm chí ép con ăn quá còn khiến con bị stress và tăng nguy cơ viêm dạ dày. Hãy nhớ: nếu con không muốn ăn, hãy tôn trọng con, để con tự quyết định việc ăn uống của mình

 phương pháp ăn dặm

Để con được đói

Chúng ta hay con của chúng ta cũng vậy, nếu đói sẽ ăn ngon hơn. Vậy nên, hãy để con được đói: không ép con ăn là một chuyện, hãy để con ăn ít hơn lượng con có thể ăn (chẳng hạn con có thể ăn hết một bát đầy, mẹ hãy mạnh dạn cho con ăn một bát vơi thôi). Bên cạnh đó, nếu con từ chối ăn bữa này, hãy để đến bữa sau, khi con đói thì con sẽ ăn tích cực hơn.  phương pháp ăn dặm

Bữa ăn có quy tắc

  • Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).
  • Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
  •  Không tivi, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.
  •  Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
  • Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé.
  • Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn dặm chất lượng

 phương pháp ăn dặm

Tham khảo các mẫu ghế ăn dặm thương hiệu Pouch tại: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

Đa dạng thức ăn

Nếu bữa nay con ăn cá, bữa sau mẹ nên thử thịt gà, thịt lợn… Các loại rau ăn kèm cũng nên đổi linh hoạt mẹ nhé! Cũng như chúng ta luôn bị hấp dẫn trước các món ăn lạ miệng, trẻ cũng thích những đồ ăn mới. Nếu mẹ cứ bắt con ăn hoài một món ăn, chắc chắn rồi, con sẽ chán đấy!

phương pháp ăn dặm

Tăng dần độ thô cho bé

Nếu phải ăn cháo liền vài tháng thì bạn sẽ có cảm giác gì? Chắc chắn là chán ngán rồi phải không? Vậy nên, hãy tăng dần độ thô cho bé và chuyển đổi linh hoạt từ bột sang cháo, cơm nát, cơm hạt… để con vừa có kĩ năng ăn thô, vừa thích thú với bữa ăn bạn nhé!

 phương pháp ăn dặm

Cho bé được nếm mùi vị của từng loại thức ăn

Ban đầu, với mỗi loại thức ăn mới, mẹ nên cho con được ăn riêng để biết mùi vị của chúng ra sao. Con sẽ dễ dàng biểu hiện sở thích của mình: thích những loại rau quả ngọt hay những loại rau quả hơi chua, thích ăn thịt hay ăn trứng. Việc ăn riêng từng món ăn cũng giúp mẹ dễ dàng phát hiện con bị dị ứng với loại thức ăn nào. Khi con đã quen mùi vị rồi, mẹ hoàn toàn có thể trộn lẫn các loại thức ăn để con được khám phá một loại hương vị mới.

phương pháp ăn dặm

Thử nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, BLW… Chắc chắn rằng mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vậy thì tại sao mẹ lại không thử nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau để phát huy hết ưu điểm của chúng nhỉ?

 phương pháp ăn dặm

Nói không với bột ăn sẵn

Bột ăn dặm, nhất là bột ngọt, vừa chứa nhiều chất nọ chất kia, lại ngọt nên con rất nhanh ngán. Thế nên, để tốt cho con và tránh cho con bị chán ăn, mẹ nên tự nghiền bột và nấu cho con ăn (ban đầu nấu với rau củ, sau đó thêm thịt,trứng…). Lưu ý là không nên cho các loại hạt vào xay cùng bột, con có thể bị đầy bụng và cũng nhanh ngán mẹ nhé!

phương pháp ăn dặm

Trên đây là một số quy tắc ăn dặm mà Pouch Việt Nam đúc kết được từ quá trình nghiên cứu rất nhiều các tài liệu ăn dặm cũng như kinh nghiệm của bản thân. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bà mẹ đang bối rối trước hành trình ăn dặm của con.

Bình luận trên Facebook