Vấn đề then chốt khắc phục nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung hầu hết đều đem lại những hiệu quả tích cực cho sự phát triển của trẻ. Phương pháp ăn dặm truyền thống gần đây được cho là lỗi thời, tuy nhiên hiệu quả đem lại không thể chối bỏ nếu khắc phục được một số nhược điểm.

Ăn dặm truyền thống là gì?

Ở Việt Nam, ăn dặm truyền thống được xem là phương pháp lâu đời phổ biến. Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu xay bột với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Việc nấu cháo ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện với các bước khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian của người mẹ.

ăn dặm truyền thống

 • Ở phương pháp này, thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.  Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Mẹ thường cho bé ăn nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn.
 • Trẻ thường được cho ăn với số lượng lớn (1 chén hoặc 1 đĩa bột). Khi ăn, mẹ sẽ dùng muỗng/thìa đút cho bé ăn trực tiếp với hình thức bế ép bé ăn hoặc đi rong.
 • Bên cạnh ngũ cốc, nhóm thực phẩm chủ yếu là:
 • Chất đạm (thịt/ tôm/ cua): Mẹ sẽ xay nhỏ mịn rồi nấu qua với các loại rau gia vị như hành/ thì là/ gừng, sau đó cho thêm 1 thìa café nước mắm dành cho trẻ em.
 • Các loại rau: Các mẹ nên thái nhỏ rau bỏ vào nồi nước sôi trần qua rồi dùng máy xay xay nhuyễn. Không nên xay sống vì rau sẽ có mùi rất nồng. Để giữ vitamin, khi cho rau vào nồi nước đang sôi, bạn có thể bỏ thêm vài giọt olive.

Ưu – nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

+ Ưu điểm

Nhiều người cho rằng phương pháp ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, nhờ áp dụng phương pháp này, hàng triệu trẻ em Việt Nam vẫn phát triển rất tốt và cho đến  bây giờ phương pháp này vẫn được ưa chuộng áp dụng.

 • Việc chế biến thực đơn ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Vì thế, phương pháp này phù hợp với những bậc phụ huynh bận rộn
 • Khi bắt đầu ăn dặm, trẻ được ăn những thức ăn xay nhuyễn nên không gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Bé ăn được số lượng lớn mỗi bữa nên có khả năng phát triển tốt về thể chất, cân nặng.
 • Đây còn là phương pháp dễ nhận được sự ủng hộ của gia đình so với những phương pháp mới hơn.

ăn dặm truyền thống

+ Nhược điểm

 • Do trẻ thường xuyên phải ăn thức ăn nghiền nhuyễn nên khả năng ăn thô của bé ở giai đoạn sau khá kém.
 • Việc nấu chung những nguyên liệu với nhau sẽ khiến trẻ khó cảm nhận được mùi vị. Từ đó, trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn, biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này.
 • Tuy được đảm bảo về số lượng nhưng việc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ dễ bị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu.
 • Thường hay bế trẻ đi ăn dong với tư tưởng bé sẽ được thoải mái khi ăn và ăn được nhiều

ăn dặm truyền thống

+ Khắc phục nhược điểm

Mặc dù lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống, nhưng cần luôn tuân thủ các nguyên tắc cho con ăn:

+ Rèn cho con thói quen ăn nghiêm túc, luôn luôn ngồi ghế ăn dặm khi ăn, không ăn rong…..

+ Thay đổi đa dạng các loại rau củ, thịt cá để con biết ăn thật nhiều thứ và biết con thích ăn gì, không thích ăn gì.

+ Cho con ăn theo giai đoạn, thức ăn có độ thô tăng dần (xay nhuyễn, băm nhỏ, thái hạt lựu, loãng rồi đặc dần) nhưng không nên ép con tăng tốc nhanh quá mà phải căn cứ vào thể trạng của con.

Có thể thấy ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng, mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để giúp con làm quen với thức ăn mới ngoài sữa cũng như giúp con hấp thu được tối đa dinh dưỡng từ nguồn thức ăn này.

Xem thêm các mẫu ghế ăn dặm cao cấp thương hiệu Pouch tại: https://xedaypouch.com/ghe-an-dam/

 

Bình luận trên Facebook